Táo bón

Táo bón khi mang thai

Táo bón khi mang thai là một vấn đề phổ biến và gần một nửa số phụ nữ mang thai bị táo bón vào một thời điểm nào đó. Táo bón xảy ra khi có cảm giác đau bụng hoặc khó chịu, đi tiêu khó khăn, đi không thường xuyên và đại tiện có phân cứng.

Táo bón ở người lớn

Táo bón là tình trạng đi tiêu khó khăn hoặc không thường xuyên, phân cứng hoặc cảm giác trực tràng không hoàn toàn trống rỗng sau khi đi tiêu (đi tiêu không hết). Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ nhỏ, người lớn, cho đến người già. Táo bón có thể cấp tính hoặc mãn tính. Táo bón cấp tính bắt đầu đột ngột và đáng chú ý. Táo bón mãn tính có thể bắt đầu dần dần và kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.  Nếu táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc.

Tính chất phân cho biết điều gì về sức khỏe?

Phân được tạo ra từ chất cặn bã của các loại thực phẩm đã được tiêu hóa, protein, vi khuẩn, muối và một số chất giải phóng ra từ ruột non. Phân của mỗi người có những đặc điểm khác nhau. Để đánh giá tình trạng phân có được bình thường hay không, có một số quy tắc chung để chúng ta dễ đánh giá. Phân được xem là bình thường khi bạn có thể đi hết một lần vào buổi sáng, hình dạng thuôn dài, có màu nâu nhạt do chứa Bilirubin - một hợp chất sắc tố được hình thành từ sự phân hủy các tế bào hồng cầu trong cơ thể, ít mùi, dễ dội nước, không dính vào bồn cầu, không tan rã và cùng màu với một loại thực phẩm đã sử dụng.

Táo bón - Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Táo bón là tình trạng bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị phù hợp. Vậy táo bón là gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Một số người gọi nó là bộ não thứ hai. Chỉ cần sự mất cân bằng nhỏ đã có thể gây ra những thay đổi đáng kể đối với sức khỏe.

Làm gì khi bé bị táo bón?

Táo bón không phải là một bệnh mà là một triệu chứng thường hay gặp ở trẻ em với biểu hiện dễ nhận thấy thông qua việc giảm số lần đại tiện bình thường, khó và đau khi đại tiện do phân rắn hoặc quá to.

4 bài tập giúp cải thiện táo bón

Táo bón là chứng bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến và đây cũng chính là cơn ác mộng của rất nhiều người. Khi táo bón, việc đại tiện trở nên khó khăn hơn lúc nào hết, có những người ngồi hàng giờ liền mà vẫn không đi ngoài được. Có nhiều cách khác nhau để cải thiện táo bón. Tập thể dục thường xuyên có thể giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm cả táo bón.