4 bài tập giúp cải thiện táo bón

Táo bón là chứng bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến và đây cũng chính là cơn ác mộng của rất nhiều người. Khi táo bón, việc đại tiện trở nên khó khăn hơn lúc nào hết, có những người ngồi hàng giờ liền mà vẫn không đi ngoài được. Có nhiều cách khác nhau để cải thiện táo bón. Tập thể dục thường xuyên có thể giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm cả táo bón.

Chạy bộ

Chạy bộ kích thích nhu động ruột trong hoặc sau khi chạy giúp cải thiện lưu lượng máu khỏe mạnh đến ruột, để quá trình tiêu hóa tốt hơn. Cơ thể sẽ dẫn máu ra khỏi hệ thống tiêu hóa và hướng tới các cơ đang hoạt động, giúp giảm táo bón.

Bản chất tác động của việc chạy là chèn ép ruột, có thể kích thích các cơn co thắt, dễ đi ngoài hơn. Vận động cũng tiết ra các hormone chuyên biệt và các enzym trong đường tiêu hóa có thể làm tăng nhu động đều đặn hơn nữa.

Bạn nên bắt đầu với những cuộc chạy bộ ngắn, cường độ thấp và tăng dần thời lượng cũng như cường độ chạy dựa trên cảm giác của cả cơ và ruột. Trong quá trình vận động, bạn cần giữ đủ nước để tránh mất nước, điều này cũng làm giảm táo bón.

Cardio nhẹ

Cardio nhẹ (những bài tập thể dục như chạy trên máy, nhảy dây, đi bộ, đạp xe... làm tăng nhịp tim) có thể thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Bạn có thể đi bộ và đạp xe như một cách để tăng nhịp tim và kích thích đường tiêu hóa mà không gây ra sự thay đổi đáng kể lưu lượng máu khỏi ruột.

Bạn nên dành 150 phút hoạt động aerobic nhẹ mỗi tuần. Ngoài ra, các hoạt động như làm vườn, đi lại tích cực và làm việc nhà đều có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Bài tập cơ bụng

Sức mạnh và chức năng của các cơ bắp, gồm cả cơ bụng và cơ xiên (các cơ nằm dọc theo hai bên của thành bụng) đóng một vai trò quan trọng trong nhu động đường tiêu hóa. Sự co bóp của chúng làm tăng áp lực khắp khoang bụng đẩy mọi thứ đi qua ruột và ra ngoài. Những cơ bắp này càng khỏe thì sự co bóp càng nhịp nhàng và đều đặn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

 

Yoga

Yoga là phương pháp tập rất hiệu quả cho chứng táo bón vì tác động tới lưu lượng máu đến ruột. Các động tác làm dịu, bài tập thở trong yoga có thể tác động và kích hoạt mạnh mẽ hệ thần kinh đối giao cảm. Bằng cách giảm kích hoạt hệ thống thần kinh chiến đấu và thay vào đó tập trung vào thần kinh đối giao cảm là nghỉ ngơi và thư giãn, yoga giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Các tư thế yoga có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích, vì tình trạng đường tiêu hóa có liên quan nhiều đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một số tư thế yoga có thể giúp giảm táo bón gồm tư thế xoay người nằm ngửa, rắn hổ mang...

Nguồn: https://vnexpress.net/4-bai-tap-giup-cai-thien-tao-bon-4576133.html