Táo bón khi mang thai

Táo bón khi mang thai là một vấn đề phổ biến và gần một nửa số phụ nữ mang thai bị táo bón vào một thời điểm nào đó. Táo bón xảy ra khi có cảm giác đau bụng hoặc khó chịu, đi tiêu khó khăn, đi không thường xuyên và đại tiện có phân cứng.

Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai là gì?

Lo lắng, bồn chồn, ít tập thể dục và chế độ ăn ít chất xơ có thể gây táo bón. Táo bón khi mang thai là do sự gia tăng hormone progesterone làm giãn cơ ruột khiến thức ăn và chất thải di chuyển chậm hơn trong hệ thống của bạn.

Đôi khi bổ sung sắt có thể góp phần gây táo bón. Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống nhiều nước nếu bạn đang dùng chất bổ sung sắt.

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị táo bón khi mang thai?

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa táo bón xảy ra hoặc điều trị nếu bạn đã gặp phải tình trạng này:

Uống nhiều nước 

Uống nhiều nước rất quan trọng. Uống 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày. Sự kết hợp giữa chế độ ăn nhiều chất xơ và cung cấp đủ nước sẽ giúp bạn loại bỏ chất thải tốt nhất. Mồ hôi, khí hậu nóng/ẩm và tập thể dục có thể làm tăng nhu cầu bổ sung lượng nước của bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn không hoạt động, bạn có nguy cơ bị táo bón cao hơn. Đi bộ, bơi lội và các bài tập vừa phải khác sẽ giúp ruột hoạt động bằng cách kích thích ruột của bạn. Lên lịch tập thể dục ba lần một tuần, mỗi lần 20-30 phút.

Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ

Lý tưởng nhất là bạn sẽ tiêu thụ 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày từ trái cây, rau, ngũ cốc ăn sáng, bánh mì nguyên hạt, mận khô và cám. Điều này giúp đảm bảo phân mềm hơn và dễ đi vệ sinh hơn.

Các biện pháp điều trị không cần kê đơn

Có những sản phẩm không kê đơn như bột cam bổ sung chất xơ Metamucil (loạiB) có thể giúp làm mềm nhu động ruột và giảm táo bón. Cần trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng thuốc không kê đơn.

Giảm hoặc loại bỏ chất bổ sung sắt

Chất bổ sung sắt có thể góp phần gây táo bón. Dinh dưỡng tốt thường có thể đáp ứng nhu cầu sắt của bạn trong thai kỳ. Uống liều lượng sắt nhỏ hơn trong ngày thay vì uống hết cùng một lúc có thể làm giảm táo bón. Trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc kiểm tra lượng chất sắt và các khuyến nghị để quản lý lượng sắt hấp thụ trong thai kỳ.

Ngoài ra, thay vì uống các chất bổ sung sắt, bạn có thể tăng cường bổ sung vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi, dưa, rau xanh, cà chua và ớt chuông, cũng có thể hỗ trợ hấp thu sắt.

Hoặc sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt hơn vào chế độ ăn uống của mình. Chúng bao gồm các loại rau lá xanh đậm (ví dụ như rau bina), thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt lợn, đậu, đậu Hà Lan, trái cây khô và bánh mì, ngũ cốc.

Táo bón khi mang thai không nên dùng biện pháp nào?

Thuốc nhuận tràng KHÔNG được khuyến cáo để điều trị táo bón khi mang thai vì chúng có thể kích thích co bóp tử cung và gây mất nước. Lắng nghe ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung chất xơ không kê đơn hoặc thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân.

KHÔNG nên sử dụng dầu khoáng trong thời kỳ mang thai vì chúng làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Táo bón khi mang thai có nghiêm trọng không?

Thông thường là không, nhưng đôi khi táo bón khi mang thai có thể là triệu chứng của một vấn đề khác. Nếu bạn bị táo bón nặng kèm theo đau bụng, xen kẽ với tiêu chảy hoặc đi ngoài ra chất nhầy hoặc máu, hãy gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức.

Ngoài ra, rặn khi đi tiêu hoặc đi phân cứng có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm bệnh trĩ, tức là các tĩnh mạch bị sưng ở vùng trực tràng. Bệnh trĩ có thể cực kỳ khó chịu, mặc dù chúng hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ biến mất khá sớm sau khi con bạn chào đời. Tuy nhiên, nếu cơn đau trầm trọng hoặc nếu bạn bị chảy máu trực tràng, hãy gọi cho bác sĩ.

Nguồn: Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ