Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn hệ khuẩn đường ruột
Hệ khuẩn đường ruột là 1 quần thể vi khuẩn sống trong ống tiêu hóa và chứa hàng chục nghìn tỷ vi sinh vật. Trong đó vi khuẩn chứa khoảng hơn 1.000 chủng và được chia làm 2 loại : lợi khuẩn chiếm khoảng 85%, hại khuẩn chiếm 15%.
Tập thể dục tốt cho đường ruột, phòng tránh bệnh tiêu hóa

Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… nhờ thói quen vận động thường xuyên.

Chức năng của hệ tiêu hóa là phân hủy thức ăn, loại bỏ độc tố và hấp thụ chất dinh dưỡng để tạo năng lượng. Nhiều yếu tố khiến sức khỏe hệ tiêu hóa kém và một trong số đó là lối sống ít vận động.

Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Quá trình này không chỉ đơn thuần là hoạt động thông thường của ống tiêu hóa, gan hay mật, mà còn đòi hỏi sự phối hợp của toàn bộ cơ thể. 

Tiêu hóa là sự phân hủy phân tử thức ăn không hòa tan lớn thành phân tử thức ăn tan trong nước nhỏ để có thể được hấp thu vào huyết tương. Thức ăn sau khi qua miệng, thực quản, dạ dày sẽ đi đến ruột non. Tại đây, quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non sẽ diễn ra, hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Cuối cùng, chất thải được đưa xuống ruột già và đưa ra ngoài cơ thể.

Chướng bụng đầy hơi: Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Chướng bụng đầy hơi là tình trạng thường gặp do hoạt động tiêu hóa bị rối loạn với cảm giác căng tức, khó chịu do tăng áp lực vùng bụng. Triệu chứng tiến triển từ trung bình đến nặng, đôi khi là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, trong mọi trường hợp, việc theo dõi, thăm khám để điều trị và kiểm soát kịp thời là vô cùng cần thiết.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ do đâu?

Rối loạn tiêu hóa là những bất thường xảy ra ở đường tiêu hóa, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, nếu để tình trạng này tiến triển trong thời gian dài mà không có biện pháp điều trị thích hợp sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết và đề phòng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hậu quả của một số nguyên nhân nhất định. Nếu tình trạng này kéo dài và không được chữa trị đúng cách thì người bệnh có thể sẽ mắc các chứng bệnh đường tiêu hóa, thậm chí có thể diễn biến xấu thành ung thư đường ruột.

 
 
Trào ngược dạ dày là gì, nguyên nhân và cách phòng chống trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường phát triển dần dần trong thời gian dài. Điều này tạo nên cái nhìn chủ quan của người bệnh và dẫn tới đánh giá không chính xác về bệnh. Nếu bệnh trào ngược dạ dày thực quản không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nó có thể tiến triển và gây ra những tổn thương không thể phục hồi.