Tiêu hóa khỏe - chìa khóa giúp cơ thể tránh xa bệnh tật

Một hệ thống tiêu hóa tốt đóng vai trò cốt lõi trong sức khỏe toàn thân. Không chỉ là cơ quan chính của cơ thể đối với việc tiếp nhận và hấp thu chất dinh dưỡng, sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ nội tiết, tình trạng da, sức khỏe tâm thần và các bệnh ung thư… Do đó, một bộ phận nào đó của hệ tiêu hóa bị trục trặc sẽ ảnh hưởng xấu đến những phần khác của ống tiêu hóa và toàn cơ thể.

Hệ tiêu hóa “trục trặc” ảnh hưởng đến hấp thu dinh dưỡng như thế nào?

Theo thống kê, có khoảng 62% dân số thế giới gặp phải các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày ít nhất 1 lần mỗi năm. Bệnh lý phổ biến nữa là viêm dạ dày mạn tính. Các biến chứng có thể gặp là loét, chảy máu hoặc thủng dạ dày, hẹp môn vị, sa dạ dày, thậm chí ung thư. Và khi đường tiêu hóa có “trục trặc” sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Sự thiếu hụt các vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác gây cản trở quá trình phát triển và điều hòa cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hấp thu là giai đoạn trung gian giữa tiêu hóa với chuyển hóa. Quá trình này có sự tham gia của nhiều bộ phận tiêu hóa như ruột non, ruột già, dạ dày. Việc kém hấp thu dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, dễ phát sinh nhiều bệnh lý khác nhau. Nguyên nhân là do thiếu men tiêu hóa của dạ dày, gan, mật, hay sự tổn thương của ruột non…

Cần làm gì để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Thực hiện chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh hằng ngày bằng cách: Bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, khoáng chất), tăng cường các loại trái cây và rau xanh, uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày là chìa khóa giúp cho hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Ăn chậm: Khi nhai thức ăn một cách chậm rãi, khoang miệng tiết các enzyme tiêu hóa, giúp dạ dày giảm bớt áp lực, ngăn ngừa các triệu chứng khó tiêu và ợ nóng.
  • Loại bỏ thói quen xấu: Tránh stress trong các bữa ăn, vì nó sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và đầy hơi. Bỏ thói quen xấu như: Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và ăn tối quá muộn.
  • Vận động thể chất: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Không làm dụng thuốc tiêu hóa, kể cả thuốc nhuận tràng, kháng viêm, cũng như kháng sinh nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Đặc biệt, bạn có thể sử dụng một số chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh như: Men vi sinh, glumatine và kẽm.

Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống