Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa khi dùng cho trẻ. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ về sau. Vậy men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau thế nào?

Men vi sinh

Là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi, khi uống vào giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh ruột và có lợi cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic. Trong ruột già của một người khỏe mạnh có nhiều loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích (lợi khuẩn). Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt bị rối loạn tiêu hóa.

Cách dùng: Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng hệ tạp khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến rối loạn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện: Đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng…

Thời gian sử dụng: Dùng trước ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Tương đối an toàn nên có thể dùng 2-3 tuần liên tiếp

Lưu ý: Không dùng men vi sinh trong các trường hợp viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột. Không pha men vi sinh trong nước sôi. Pha xong nên uống ngay, không để quá lâu sẽ khiến vi sinh vật bị chết và không có tác dụng.

Men tiêu hóa

Hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể (tuyến tụy, tuyến nước bọt...) tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu). Men tiêu hóa có chức năng trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Cách dùng: Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu enzyme tiêu hóa như: Người bị ngộ độc thực phẩm, thường xuyên bị stress, người dùng bia rượu kéo dài, bệnh nhân dùng thuốc (nhất là kháng sinh), người bị chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Thời gian sử dụng: Dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Dùng trong thời gian ngắn, không dùng quá 10 ngày.

Lưu ý: Không được dùng chung với thuốc kháng acid (thuốc trị viêm – loét dạ dày, tá tràng nói chung) vì sẽ vô hiệu hóa tác dụng của men

Có dùng chung men vi sinh và men tiêu hóa được không?

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ thiết thực trong điều trị các bệnh về tiêu hóa. Chúng thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở ruột, giúp quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn đạt hiệu quả tối ưu. 

Tùy vào triệu chứng mà các bác sĩ chẩn đoán lựa chọn men tiêu hóa hay men vi sinh để điều trị. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định cả 2 loại men này cùng lúc nếu người bệnh thiếu hụt cả hai. Việc sử dụng không đúng hoặc làm dụng bất kỳ loại men nào cũng sẽ tiềm tàng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy tốt nhất, người bệnh chỉ nên sử dụng khi cần thiết hoặc được sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Nguồn: Theo Sở y tế Hà Nội