Bệnh lý về tiêu hóa

Nếu bạn đã từng mắc các bệnh lý liên quan đến đường ruột như: viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, hội chứng kích thích ruột, trào ngược dạ dày thực quản,... thì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa trở nên suy giảm và rối loạn.

Vi khuẩn có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên cơ thể như da, niêm mạc, nhưng hầu hết chúng được tìm thấy trong ruột của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa có vai trò tác động tích cực lên cơ thể như tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm vitamin K, vitamin B12 và biotin; hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch; hỗ trợ phát triển sức khỏe đường tiêu hóa...

Những vi khuẩn có lợi (còn được gọi là probiotics) có khả năng duy trì sự cân bằng hệ vi sinh lành mạnh trong cơ thể. Khi chúng ta bị bệnh, vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập vào cơ thể và tăng số lượng, điều này khiến hệ vi sinh vật trong cơ thể mất cân bằng.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa là những thay đổi xảy ra khác với tình trạng bình thường ở đường tiêu hóa (từ miệng đến ống hậu môn). Các chuyên gia khuyến cáo tình trạng rối loạn này có thể là biểu hiện do nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau: bệnh gan mật, hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản, hội chứng dạ dày - tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng cấp, mãn tính… Đặc biệt là liên quan đến bệnh lý về gan: khi chức năng gan suy giảm, nhiễm độc hoặc mắc bệnh lý sẽ không thể thực hiện tốt các vai trò của mình, nhất là khả năng khử độc, giảm khả năng chuyển hóa và giảm tiết mật.

Bên cạnh các vấn đề thường gặp nêu trên, thì một số người mắc phải các bệnh lý phải dùng thuốc điều trị dài ngày gây mất cân bằng vi sinh đường ruột. Lúc này, các vi sinh vật ở hệ tiêu hóa bị xáo trộn, số lượng vi khuẩn có hại chiếm phần lớn làm cho người bệnh xuất hiện những triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau bụng, táo bón, khó tiêu, buồn nôn, ở hơi, thay đổi thói quen đi tiêu… 

Rối loạn tiêu hóa tuy thường gặp, cũng không phải là một bệnh nguy hiểm. Nhưng không nên chủ quan vì nếu trình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý, thậm chí sẽ dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn.